Bí Danh:
Mật Mã:
Đăng Ký / Register
Tìm Tiểu Sử Ca Sĩ
VietSingle - Tìm Bạn Chat - Trò Chuyện Hát Karaoke Xem Video Nhạc Music Nấu Ăn Truyện & Thơ Từ Điển
Mục Lục
Nhạc Music Video
Nhạc Hay Tuyển Chọn
Nhạc Thiếu Nhi Video
Karaoke Video
Nhạc Tân Cổ Video
Cải Lương Video
Nhạc Midi
Lời Nhạc (Lyric)
Nhạc có Nốt (Music Sheet)
Hình Ảnh Ca Sĩ
Hình Ảnh Nghệ Sĩ
Tin Tức Ca Sĩ
Tin Tức Nghệ Sĩ
Phỏng Vấn Nghệ Sĩ Video
Tiểu Sử Ca Sĩ
Tiểu Sử Nhạc Sĩ
Tiểu Sử Nghệ Sĩ
Tiểu Sử Ca Sĩ » Tiểu Sử B Ray


    Trần Thiện Thanh Bảo (sinh ngày 11 tháng 10 năm 1993, tại thành phố Hồ Chí Minh,Việt Nam) hay còn biết đến với nghệ danh B Ray trước đây là B Rizzle hay ở nhóm Ếch và Báo là Báo. Anh sinh sống và lớn lên tại Hoa Kỳ, sau khi nhận được nhiều sự chú ý vào năm 2015 anh thường trở về Việt Nam để hoạt động âm nhạc.
    
    Bắt đầu nghe nhạc từ năm 14, sau 3 năm học hỏi thì B Ray đã bắt đầu bỏ những track làm bằng tiếng anh lên mạng. Dù được sự ủng hộ của 1 số ít, nhưng vì bất đồng trong ngôn ngữ nên nhạc đã không được đón nhận cho lắm. Đến khoảng cuối năm 2012, B Ray đã quyết định rap bằng tiếng Việt. Dù đã có nhiều người bảo là không thích hợp và nên tiếp tục rap bằng tiếng anh, nhưng sau 1 khoảng thời gian, anh đã dần được biết đến hơn vào cuối năm 2013.
    
    B Ray có được danh tiếng nhiều hơn khi anh bắt đầu diss các ca sĩ được ưa thích như: LK, Rhymastic, Sơn Tùng M-TP, ... và rap đã kích chính trị.
    
    Năm 2015 - 2018, B Ray kết hợp với Young H ra mắt The Mixtape "Ếch và Báo" và các series track diss người yêu cũ như I Don't Want You Back, B.S.N.L, B.S.N.L 2, B.S.N.L 3 được đón nhận nhiệt tình bởi cộng đồng rap Việt.
    
    Từ năm 2018, anh dần bước chân vào maistream và nhận nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng underground Việt Nam.
    
    
    
    Sự Nghiệp
    
    Khởi đầu
    
    Khi anh lên 13 tuổi trong một lần anh truy cập Internet anh đã khám phá ra một điều mới mẻ đó là nhạc Rap , điều này khiến anh thích thú hơn bao giờ hết , sau những lần tiếp xúc anh được Andree đưa đến tham gia h2aRapClub từ đây anh đã học hỏi và hiểu biết thêm và tập Rap.
    
    Việt Wizh bắt đầu tan rã khi các Artist tìm bến đổ mới cho riêng mình Ling thì gia nhập GVR, Đen qua AER, B2C sang G-Family, MC ILL đã về RVP.Và B-Ray quyết định tham dự DLD GVR 2012 và tham gia luôn tổ chức GVR.
    2012 -2014: Tham gia vào GVR và sự giúp đỡ của Linh Lam
    
    Ở những năm đầu sự nghiệp anh chỉ rap tiếng Anh với nghệ danh là B-Ray ( B là chữ cái đầu trong Bảo tên Việt và Ray là tên tiếng Anh ) nhưng không được cộng đồng đón nhận cho lắm sau đó anh gia nhóm Việt Wizh một nhóm trẻ gồm các Artist nổi bật như B2C , Đen , MC ill , Dr.Crizzle...Chính tại Việt Wizh anh đã có trận Beef đáng nhớ với MAC một người rất số má trong Underground tại thời điểm đó.
    
    Tại GVR vào cuối 2012 anh chuyển sang rap tiếng Việt và nhận được tín hiệu tích cực từ cộng đồng hơn trước và anh là 1 trong số ít người dám tham gia vào DeadMatch (battle ai thua sẽ phải gác Mic bỏ Rap ) Đối thủ của anh trong lần này là Young P ( Young Artist từ SouthSide Rap ) và trọng tài là DN , Sol'bass , Cá Nóc đến từ G-Family rồi may mắn đã mỉm với anh, Young P chính là người thua cuộc sau đó B-Ray cũng Out khỏi GVR vì cảm thấy khó hoà nhập ( Inbox trò chuyện được với mỗi Linh Lam nhưng cũng chỉ qua loa vài dòng ).
    Các trận battle rap
    
    Trận battle rap lớn đầu tiên và thua trước Mac
    
    Nguyên nhân do trận Beef là B-Ray vào ssrappers.net rủ các nhóm ở đấy Battle hữu nghị thì một Mod bảo một mình MAC có thể cân team , tức giận nên anh đã gửi lời thách thức đến MAC và MAC cũng chấp nhận yêu cầu của B-Ray. Phần B-Ray anh cho 2 tracks So Gangster và So Disrespectful. Phần MAC anh Replay bằng " So Stupid " và đặc biệt là " DSRSPEKTFLMTHPHCKS " áp đảo hoàn toàn chàng Rapper non trẻ.
    
    Chiến thắng trước Rick
    
    B-Rizzle chinh phục rap Việt là beef với Rick thành viên của Sai Gon Music lúc bấy giờ. Anh đã đánh bại Rick một cách hết sức thuyết phục với những câu từ đanh thép và khả năng bẻ lyric ngoạn mục trong track " Da ua " Đây là kèo căng não nhất anh từng đấu và anh cũng thừa nhận Rick là người khiến anh hưng phấn nhất mỗi khi battle rap.
    
    Với Nah
    
    Và sau khi fan nói Nah diss B Ray ,
    
    B Ray đã inbox để hỏi rõ ràng lý do Nah lại diss anh vì Nah là người anh rất tôn trọng.
    
    Nah trả lời tất cả là hiểu lầm và trùng hợp thôi anh chưa từng nghe Track " Yin & Yang " nên không biết về việc này. Rồi 1 ý tưởng loé sáng trong đầu Nah , anh đề nghị sẵn cái cớ hiễu lầm lần này sao 2 ta không Beef một trận vui vẻ với nhau.
    
    Đại bại trước Blacka
    
    Trong lần về Việt Nam vào năm 2016, Ếch và Báo chạm mặt với Blacka tại Hood của 95G. Trước đó Young H đã có lời qua tiếng lại với Blacka nên Blacka muốn gặp Young H để giải quyết mâu thuẩn. Blacka cùng người của mình kéo nhau tìm đến 95G khi biết Ếch & Báo đang ở đây. Blacka muốn giải quyết bằng một trận Battle rap với điều kiện không nhắc tên cha mẹ nhau trên nhạc.
    
    Hỗn chiến xảy ra ngay sau đó B Ray bị Blacka đánh gãy mũi. Blacka cũng bị chém vào bả vai bởi Young H. Sự việc kết thúc khi có sự can thiệp bởi cảnh sát. Cộng đồng lúc đó xôn xao và ví Blacka là Halen 2.0 vì sự hung hăng của mình. Hai bên được đưa đi bệnh viện chữa trị. Sau đó, Blacka đã bồi thường thiệt hại do nhóm mình gây ra tại 95G và xin lỗi những người liên quan đến vụ việc.
    
    Năm 2018, cả hai lại một lần nữa có Beef với nhau trên nhạc vì track " Con trai cưng " của B Ray đá xoáy vào Blacka. Kết thúc trận battle B Ray đại bại trước Blacka cho dù fan của B Ray vẫn cho rằng anh chiến thắng.
    
    Chiến thắng trước The Night
    
    - Trận Beef này xảy ra do trước đó B Ray đã đá xoáy The Night trong nhiều cuộc Beef khác (Trong Beef với Rick, Ricky Star,...). Mở màng, The Night trả lời B Ray bằng cách ra track "32 Bars". B Ray ngay lập tức reply bằng track "Mắt Tím Môi Đỏ 2", bắt đầu trận Beef. Sau đó, The Night cho ra track "Chạy Đâu Con Sâu" và B Ray phản pháo bằng track "Bảo Kiếm Không Ra". Ngay hôm sau The Night tiếp tục ra track "Kiếm Đâu Có Ra" diss B Ray. B Ray cho ra track cuối "Hổng Nhây Nữa Nha" và trận rap đã kết thúc .
    
    - Phía 64 Bars (Homies của The Night) có Pompey ra track Chạy Đâu Con Sâu 2 để diss B Ray, ngay lập tức bên phía V-O của B Ray ra track Có Con Gà Trong Sân - S.O.S để phản lại. Ngoài ra còn có 2 tracks BOM BAY - Rush, Bắt Chó - Sir B cũng diss Pompey.
    
    - Nhìn chung tổng cục trận chiến B Ray đã thắng The Night nhưng theo một cách không hề dễ dàng. Đây cũng được xem là một trong những trận beef hay nhất mà rap Việt từng có.
    
    Trận thua trước Rhymastic
    
    Rhymastic đã đăng status nói về vụ ẩu đả ví Ếch và Báo là trẻ con, bạo lực làm xấu hình ảnh của rap Việt. Lập tức những ý kiến trái chiều từ dư luận ập và facebook của Rhymastic, B-Ray đã phê phán Rhymastic vì đã soi mói chuyện không liên quan.
    
    Đây là trận beef mà fan rap Việt mong chờ nhất lúc bấy giữa B-Ray con Báo hung hãn của SouthSide "sẵn sàng xé nát những ai dám chạm mặt lúc bấy giờ" và Rhymastic một ông lớn sừng sỏ đang là niềm kiêu hãnh của đất NorthSide.
    
    Nếu nhận xét công bằng thì B Ray đã ngã ở trận này :
    
    - Thứ nhất là Young H là một gánh nặng trong battle rap.
    
    - Thứ hai B Ray bị cuốn vào sở trường của Rhymastic là uyên thâm ẩn dụ, chính xác hơn là người hâm mộ cho rằng Rhymastic diss nhau không cần chửi tục nhưng vẫn khiến đối phương cay và B-Ray cũng làm việc tương tự để chứng tỏ, điều đó khiến B-Ray quên đi sở trường của chính mình.
    
    - Thứ ba B-Ray về Việt Nam để diễn Show và du lịch cùng gia đình không phải để tham gia một trận beef, rõ ràng anh không thể tập trung hay toàn tâm vào việc battle.
    
    - Thứ tư Rhymastic là một đối thủ Mạnh.
    
    Rõ ràng nếu Rhymastic chấp nhận beef vào thời gian sau thì đó sẽ trận beef thực sự công bằng và hấp dẫn hơn nhiều.
    
    Nhưng Fan B-Ray không nhìn ra rõ vấn đề nên cho rằng B Ray đã thắng vì Rhymastic không rep nổi, trình độ không đủ ....vì trước giờ B Ray là hình tượng không thể bị đạp đổ trong lòng họ , trước đó B Rizzle chưa từng thua ai ngoài Mac của NKI nên lần vấp ngã này khiến họ khó có thể chấp nhận được. Họ liên tục công kích trên trên cá nhân Rhymastic cũng chính từ những thành phần tiêu cực trên này khiến cộng đồng có cái nhìn không tốt với Fan B-Ray và cho họ biệt hiệu là "B-sky" gây ảnh hưởng xấu đến Fan có nhận thức và họ cũng bị đánh đồng một cách vô tội.
    
    Đánh bại Ricky Star
    
    Sau trận chiến giao hữu với Nah, B Ray lại tiếp tục đánh dấu X và cái tên cợm cán của SouthSide là Ricky Star ( Mọi người nhận xét rằng " Đụng B-Rizzle là một quyết định sai lầm của cậu Ba vào năm đó thì tài năng của B-Rizzle đã quá rõ ràng ), cả hai đã làm hòa cho nhau trong một show diễn vào năm 2016 của Ếch và Báo.
    
    Các chiến thắng nhỏ vào năm 2016
    
    2016 anh tung track "Nhóc Con" nhắm vào rapper Koo , track "Ai ?" nhắm vào Phúc Rey, và track Chịch Ky nhắm vào Tricky của GVR, hầu như cả ba trận này anh đều dành chiến thắng.
    
    Trận thua trước Rich Choi
    
    Trận beef bắt đầu khi Rich Choi nổi lên nhờ Real Rap, anh diss B Ray bằng track "Babe get my gun" vì B Ray chế dễch khi nhắc tới anh trong một status. Ngay sau đó B Ray rep bằng "Little Homie" để đáp trả. Tiếp đến Choi cho ra bài "3 điều Đức dạy bảo" để repplay. B Ray lại trả lời ngay bằng bài "Thất Đức". Cuối cùng, Richchoi ra bài :Đạo Đức" để nói ra suy nghĩ. Trận beef kết thúc khi hai bên làm hòa và cùng đăng tin dừng cuộc beef. Dù thế, B Ray vẫn thường xuyên đăng tin lên facebook cá nhân đá xoáy Rich Choi. Một thời gian sau, Tuy đã làm hòa trên Facebook nhưng sau đó họ lại có mâu thuẫn và đã gặp mặt trực tiếp ở 1 quán cafe nói chuyện và giảng hòa, tại đây B Ray đã chính thức lên tiếng xin lỗi Rich Choi về việc đã đem tên cha mẹ của RIch Choi vào trận beef và nhiều lần đá xoáy Rich Choi trên mạng xã hội.
    
    Sau trận beef, Rich Choi được tuyên bố thắng cuộc và B Ray bị chỉ trích về hành động chơi không đẹp của mình.
    
    
    từ 2013: Tham gia vào G-Family
    
    Anh bắt đầu quen những người bạn mới và tham gia G-Family vào 2013 ( đây có thể nói là bước đi sai lầm của B-Ray vào thời điểm đó ) tại đây anh đã va chạm với Đấng tối cao Skyler và hứng trọn đạn từ ngài.
    
    Cũng từ trận Beef với Skyler thì trình độ của B-Ray thăng tiến 1 cách rõ rệch anh như là cỗ xăng tăng cán nát những ai dám cản đường.
    
    2014-2015: Thành lập V-O
    
    Năm 2014, Magezine mời B Ray tham gia Việt-Original gọi tắt V-O.
    
    V-O là một tổ chức gồm những nghệ sĩ của thế hệ F2 - F3 gồm những thàm viên như : Ryco , Yo.B , Kancc , Đá Đen , S.O.S , VickyBraak đặc biệt là Rick cũng tham gia V-O sau khi rồi khỏi "Sai Gon Music" của Skyler. Việt-Original được ví như những chú lính cảm tử, họ diss từ Nam ra Bắc, diss không chừa một ai , diss nhiều đến nỗi làm cho rap Việt xây xẩm mặt mày, tím tái ruột gan.
    
    Tại nơi đây B Rizzle mới bộc lộ tính hung hãn dã thú của mình. B Rizzle là niềm kiêu hãnh thành viên chủ lực là khẩu đại pháo trong pháo đài V-O vào giai đoạn những năm 2014 - 2015.
    2015-2016: Sự ra đời của Ếch và Báo:
    
    " I Don't Want You Back " đây là track khiến trào lưu diss người yêu cũng trở thành Hot Trend. Đây cũng là track đầu tiên của RV đạt được 1 Triệu View trên kênh nghe nhạc trực tuyến SoundCloud. Rồi B-Ray cùng Young H quyết định hợp tác lâu dài họ tạo ra Ếch & Báo liên tiếp gặt hái thành công. Ếch & Báo như là phiên bản 2.0 của cặp bài trùng Karik & Wowy khi xưa và được Fan đón nhận nhiệt tình.
    
    Cuối 2015 họ cho ra đời Mixtape Ếch & Báo phản ánh chế độ cộng sản tại Việt Nam.Tháng 9 năm 2016 họ quyết định bay về Việt Nam để giao lưu fan của họ trên mảnh đất này " Chấm Hỏi Show " là Show rất cháy với người hâm mộ "Ếch và Báo" và nghệ sĩ quẩy hết mình là niềm vui nhỏ khi nó không bị cảnh sát dòm ngó, trước khi diễn ra show diễn họ cũng đã chuẩn bị trước tinh thần là sẽ "trốn chạy" nếu bị hỏi thăm bởi chính quyền.
    2016-2019: Bước chân vào showbiz và sự sụp đổ của những gì từng xây dựng
    
    Cuối 2016 đầu năm 2017, sau khi Ếch và Báo quyết định ngưng hoạt động B Ray vẫn tiếp tục trên con đường là một nghệ sĩ solo nhưng không gặt hái được quá nhiều thành công, cũng trong hai năm này anh liên tục thất bại trong battle rap trước Rhymastic, Rich Choi và Blacka.
    
    2017, B Ray cùng Đạt G và Masew thành lập nhóm … (nhóm nhạc ba chấm) cho ra bài hát đầu tiên mang tên "Xin". Cũng thời gian này, B Ray mở show diễn ấp ủ 2 năm trời của mình tên là Điện Tử Thẻ và Truyện Tranh (ĐTT & TT) được tổ chức vào ngày 4/11/2017 tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh cùng các khách mời như (Subby, Đạt G, Masew, Huỳnh James...), vì sự cản trở của chính quyền và thời tiết cho nên anh phải di dời địa điểm tổ chức nhiều lần và mắc một khoản nợ khá lớn.
    
    Vào 2018, B Ray dính khá nhiều scandal. Anh có màn trình diễn trên sân khấu của buổi We Choice và bị chỉ trích nặng nề vì nhiều người cho rằng anh bước chân vào showbiz dù trước đó anh diss các rapper anh cho là quay mặt với under và hướng vào showbiz. Khi rapper XXXTentacion mất, anh có những comment, status đả kích rapper này rồi lại dành cả ngày xóa, ẩn những bài viết của mình. B Ray còn tuyên bố anh lớn trong Rapviet là fan anh khiến càng nhiều người phẫn nộ. Không lâu sau, rapper này còn bị tố cáo nợ tiền Sói UG, John Nizzle và T.Q Hùng làm cho hình tượng anh xây dựng nhanh chóng sụp đổ.
    
    Năm 2019, anh kết hợp với Masew và AMee phát hành bài hát Ex's Hate Me tuy nhận được sự đón nhận từ cộng đồng mạng nhưng đây lại được xem là một sản phẩm thất bại của B Ray từ ý tưởng, lời nhạc và giai điệu vì đạo nhái hoàn toàn từ các nhà sản xuất âm nhạc cùng những rapper quốc tế. Tháng 4, năm 2019 rapper B Ray bị tạm giữ vì anh có hành vi cổ xúy cho những hành động ảnh hưởng đến giới trẻ và cộng đồng như tuyên truyền cho văn hóa phẩm đồi trụy, ma túy và lối sống trụy lạc, anh được thả sau hai ngày tạm giam khiến người hâm mộ độ tuổi thiếu nhi của anh vô cùng lo lắng. Tháng 5/ 2019 anh tiếp tái hợp cùng với Masew và Đạt G trong bài hát Yêu Người Như Anh! trong ca khúc nhạc phim "cà chớn! anh đừng đi" và thử sức với trò làm diễn viên trong MV ca nhạc mang tên "Đen đá không đường của nữ ca sĩ trẻ AMee nhưng vẫn bị cộng đồng lên án, chỉ trích tới tấp vì đi ngược lại những gì anh từng thể hiện khi còn là một nghệ sĩ đường phố. Sau khi dính vào nhiều rắc rối với Fan K-Pop và cộng đồng Fan của nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS, B Ray gọi nhóm nhạc BTS là "bê đê" và Fan K-Pop là "lũ ngu" qua những dòng trạng thái trên facebook cá nhân của anh, ngày 23 tháng 6 năm 2019, anh ra mắt ca khúc "Cao Ốc 20" kết hợp cùng ca sĩ Đạt G và được sản xuất âm nhạc bởi Masew cùng K-ICM, bài hát không nhận được thành công như mong đợi vì ra mắt cùng thời điểm với bài hát " Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng M-TP hợp tác cùng rapper Snoop Dogg, anh lên tiếng châm biếm Sơn Tùng M-TP trên store trên instagram của mình, anh nhận về rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng Sky (tên gọi của cộng đồng người hâm mộ của Sơn Tùng) và cộng đồng người nghe nhạc tại Việt Nam. Ồn ào với fan K - Pop chưa nguội rapper B Ray lại tiếp tục đá xéo rapper đàn anh là Binz trong một đoạn live steam là :" rapper không biết rap diss và là kẻ chỉ biết ăn bám Touliver." Hành động này của anh tiếp tục bị cộng fan Binz chỉ trích. Ngày 12 tháng 9, B Ray ra mắt ca khúc "Yêu như trẻ con" trên kênh youtube EvB Records.
    
    2020: Trở lại với album mới "Loser2Lover"
    
    Ngày 12 tháng 2 năm 2020, lúc 19 giờ (theo giờ Việt Nam), Bray công bố mở bán album mới mang tên "Loser2Lover" bao gồm bảy bài hát thông qua trang facebook của mình và đăng tải một video trong series" Ngày của Bảo" lên kênh youtube của Ếch và Báo. Đúng 0 giờ ngày 14 tháng 2 năm 2020, B Ray tung MV cho ca khúc Do For Love kết hợp cùng Masew và Amee.
    
    Cuộc sống xung quanh âm nhạc
    
    Bị chỉ trích vô ơn
    
    B Ray từng tham gia vào GVR và Việt Wizh nhưng sau khi quay đi anh đã chỉ trích thậm tệ hai nhóm này, bên cạnh đó anh cũng thường xuyên xoáy vào hai người thầy của mình là Andree và MC ILL trong một số tác phẩm.
    
    Bỏ vợ, bỏ con cặp kè với fan hâm mộ
    
    Sau khi có danh tiếng vào năm 2016, anh đã ly dị vợ cũ của mình khi cả anh và cô đã có chung một đứa con trai để cặp kè với Võ Thụy Ngọc Vân một fan hâm mộ của anh tại Việt Nam.
    
    Xúc phạm người đã khuất
    
    Lần đầu tiên anh làm việc này khi đem người mẹ vừa mới mất của rapper đình đám DSK vào một bài hát của anh với lời lẽ khiếm nhã.
    
    2018, anh lại tiếp diễn chuyện này một lần nữa khi rapper XXXTentacion vừa qua đời, anh có những comment, status đả kích rapper này rồi lại dành cả ngày xóa, ẩn những bài viết của mình vì bị người hâm mộ của XXXTentacion tại Việt Nam chỉ trích nặng nề.
    
    Bị tố thiếu nợ
    
    2018, rapper B Ray bị tố cáo nợ tiền Sói UG và T.Q Hùng, cùng với John Nizzle.
    
    Rapper Hades phải gây quỹ từ thiện "1$ cho B Ray" để giúp anh vượt qua khó khăn.
    Đạo nhạc
    
    Anh bị fan hâm mộ tố đạo nhac nhiều lần từ các rapper, nhà sản xuất âm nhạc nước ngoài như Eminem, Childish Gambino, Tupac, Ghostemane, Chi Chill, J.Cole, G - Eazy ...đỉnh điểm là trong trận beef với Blacka, anh đã bị chỉ trích là người thường xuyên sử dụng nhạc nền miễn phí cũng như ý tưởng, ca từ của các nghệ sĩ quốc tế.
    Tuyên bố "anh lớn rap Việt là người hâm mộ của mình"
    
    2018, B Ray đăng status tuyên bố nhiều anh lớn trong rap Việt là người hâm mộ của anh khiến càng nhiều người phẫn nộ, hành động này của B Ray khiến cho anh bị chỉ trích nặng nề bởi cộng đồng người hâm mộ rap Việt, cũng như một số nghệ sĩ underground Việt Nam anh từng quen biết.
    
    Được gọi là "con đàn bà của rap Việt"
    
    Các rapper underground Việt Nam thường ví B Ray như một "nữ rapper" bởi vì anh thường xuyên bàn tán về những chuyện chẳng liên quan gì đến anh như cách các cô gái tám chuyện. B Ray từng nói về rapper không chỉ trong nước, mà còn có những rapper / nghệ sĩ âm nhạc nước ngoài qua những chia sẻ trên facebook cá nhân của anh theo một cách châm biến họ vì những chuyện mà họ gặp phải hay đối mặt.
    Lên án chính quyền và nguyên nhân khiến cộng đồng rap ở Việt Nam bị đánh giá xấu
    
    Các bài hát trong giai đoạn anh tham gia nhóm EvB cùng với rapper Young H thường xuyên chỉ trích và lên án chế độ lãnh đạo của Việt Nam, đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc show diễn Điện Tử Thẻ và Truyện Tranh của chính anh bị thiệc hại nặng nề, không dừng lại ở thiệc hại cá nhân của B Ray, việc làm của anh nói riêng và việc làm của EvB nói chung khiến cho các nghệ sĩ under thực thụ khác bị vạ lây, khi các buổi biểu diễn chính thống của họ lại vì B Ray mà bị đình trệ, thậm chí là hủy bỏ. Đó cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc anh bị giới underground Việt Nam ghét cay, ghét đắng sau này.
    
    Từng công kích ca sĩ Sơn Tùng M-TP để lấy danh tiến
    
    B Ray từng diss ca sĩ Sơn Tùng M-TP trong nhiều bài hát của anh và được biết đến nhiều nhất là ca khúc "Break The Sky" lời hát mang tính công kích mạnh, cũng như miệt thị nam ca sĩ gốc Thái Bình. Năm 2019, anh tiếp tục châm biếm Sơn Tùng M-TP sau khi nam ca sĩ ra mắt ca khúc "Hãy Trao Cho Anh" hợp tác cùng thần tượng của anh là rapper người Mỹ Snoop Dogg, một phần nào đó ảnh hưởng đến sản phẩm "Cao Ốc 20" vừa ra mắt của B Ray, thông qua vài dòng trạng thái store trên instagram cá nhân của mình, một trong những đoạn store có nội dung là:" MV của tôi cũng có Snoop Dogg" (B Ray treo ảnh Snoop Dogg trong Video nhạc "Cao Ốc 20") hành động này của anh bị cộng đồng người nghe nhạc tại Việt Nam đánh giá là sân si và tiếp tục chỉ trích anh.
    
    Ngày 11 tháng 4 năm 2019, rapper B Ray bị tạm giữ vì liên quan đến hành vi cổ xúy cho những hành động ảnh hưởng đến giới trẻ, văn hóa phẩm đồi trụy và gây hại đến cộng đồng và giới trẻ, rapper bị lực lượng chức năng bắt ngay khi đang biểu diễn và phạt 30 triệu đồng tại Xing Xing Nightclub, sau đó dẫn về trụ sở cảnh sát để tiếp tục điều tra, anh được thả sau hai ngày tạm giam khiến người hâm mộ độ tuổi thiếu nhi của anh vô cùng lo lắng.
    Xúc phạm nhóm nhạc BTS và fan K-Pop
    
    Năm 2018, B Ray thường xuyên chia sẻ những bài viết và viết những câu nói có ý mỉa mai, xúc phạm đến nhóm nhạc nam BTS đến từ Hàn Quốc. Năm 2019, anh tiếp tục công khai chỉ trích cộng đồng fan K-Pop khiến cộng đồng này vô cùng phẫn nộ.
    
    Năm 2020, B Ray lại tiếp tục xúc phạm giới tính của nhóm nhạc BTS bằng cách gọi nhóm nhạc này là "mấy chị" anh tiếp tục nhận về sự chỉ trích từ cộng đồng Army tại Việt Nam
    B ray gọi rapper đàn anh Binz là "kẻ không biết rap diss và chỉ giỏi ăn bám Touliver"
    
    Sau ồn ào với fan K - Pop chưa nguội rapper B Ray lại tiếp tục đá xéo rapper Binz trong một đoạn live steam vào năm 2019 là :" rapper không biết rap diss và là kẻ chỉ biết ăn bám Touliver." Hành động này của anh tiếp tục bị cộng fan Binz chỉ trích.

Source: b-ray

Tên Bài Báo về B RayNgày Đăng
 Đây Là Những Rapper 'Bóng Tối' Nhưng Lại Tỏa Sáng Trong Lòng Fan Rap Việt 08 Tháng 08, 2017
B Ray Video
» Xin
» Ở Trong Thành Phố
» Ai
» Way Back Home
» Đâu Đó
» Xin Lỗi
» Little Homie
» Thật Dại Dột
» Bước Đều Bước
» Làm Vì Yêu
» Đừng Tin Her
» Music Box
» Con Trai Cưng
Nhạc Tuyển Chọn của B Ray