Bí Danh:
Mật Mã:
Đăng Ký / Register
Tìm Tiểu Sử Nhạc Sĩ
VietSingle - Tìm Bạn Chat - Trò Chuyện Hát Karaoke Xem Video Nhạc Music Nấu Ăn Truyện & Thơ Từ Điển
Mục Lục
Nhạc Music Video
Nhạc Hay Tuyển Chọn
Nhạc Thiếu Nhi Video
Karaoke Video
Nhạc Tân Cổ Video
Cải Lương Video
Nhạc Midi
Lời Nhạc (Lyric)
Nhạc có Nốt (Music Sheet)
Hình Ảnh Ca Sĩ
Hình Ảnh Nghệ Sĩ
Tin Tức Ca Sĩ
Tin Tức Nghệ Sĩ
Phỏng Vấn Nghệ Sĩ Video
Tiểu Sử Ca Sĩ
Tiểu Sử Nhạc Sĩ
Tiểu Sử Nghệ Sĩ
Tiểu Sử Nhạc Sĩ » Tiểu Sử Trường Hải


    Trường Hải là một ca/nhạc sĩ trước 1975 tại miền Nam Việt Nam.
    Nguyên quán của Trường Hải là ở tỉnh Sóc Trăng.
    Năm 18 tuổi, Trường Hải cùng một người bạn đồng lứa là nhạc sĩ Thanh Sơn lên thủ đô Sài Gòn để dấn thân vào con đường văn nghệ. Thanh Sơn thi đậu hạng nhất giải ca của đài phát thanh Sài Gòn năm 1960 và Trường Hải thì đoạt giải nhì vào năm kế tiếp 1961 với bản "Gặp nhau" của Hoàng Thi Thơ. Tuy vậy, cả hai đều sống lây lất vì chưa trở thành ca sĩ hát cho các phòng trà.
    Sau đó, ông được người quen giới thiệu chơi ghi-ta và thổi kèn trong một ban nhạc cho phòng trà Kim Sơn, Hòa Bình, phòng trà nhỏ của Sài Gòn đầu thập niên 1960 với Anh Quý, Song Ngọc, Duy Khiêm. Dần dần ông chơi nhạc cho vũ trường Đại Nam, trên lầu thì có ban nhạc do Lê Văn Thiện, Huỳnh Anh và dưới lầu thì là ban nhạc Trường Hải.
    Trong lúc chơi nhạc cho vũ trường thì Trường Hải bắt đầu sáng tác ca khúc. Nhạc phẩm đầu tay mang tên "Còn nhớ tôi không", bán tác quyền cho trung tâm phát hành Diên Hồng được 15.000 đồng, một số tiền tương đương mấy tháng lương công chức hạng trung thời đó. Bản kế tiếp là "Những chiều không có em", anh tự phát hành lấy đợt đầu được 3.000 bản. Bản này do ca sĩ Hùng Cường hát đầu tiên được thính giả ái mộ. Nhưng vì chính sách văn nghệ thời này cấm không cho phổ biến nhạc ủy mị trên đài phát thanh Sài Gòn nên sự phổ biến bị chậm lại, và anh bán bản quyền cho trung tâm của ca nhạc sĩ Duy Khánh với giá 18.000 đồng. Sau đó nhạc sĩ Truờng Hải chuyển hướng viết nhạc vui như bản "Nhịp đàn vui" tự phát hành được 10.000 bản. Và tiêu biểu nhất là bản "Tình ca người đi biển" với 30.000 bản được bán ra.
    Ngoài ra ông còn phục vụ trong ban văn nghệ của Cục Quân Vận, Quân lực Việt Nam Cộng hòa.
    Sau 30/4/1975, Trường Hải làm nghề buôn bán nhạc cụ và có một dạo tham gia vào đoàn hát của Hoàng Biểu lưu diễn các tỉnh để sinh sống qua ngày và tìm đường vượt biển. Năm 1979 thì ông vượt biên thành công đến Nam Dương và sau đó định cư tại Quận Cam năm 1980. Năm 1981, ông lập trung tâm băng nhạc Trường Hải, được coi là sớm nhất ở hải ngoại.
    Hiện ông đang sống một mình trong căn nhà nhỏ ngoại ô Quận Cam.

Source: wikipedia

Trường Hải Nốt Nhạc
» Hạ Vàng Biển Xanh
Trường Hải Lời Nhạc
» Ai
» Tình Ca Người Đi Biển
» Hai Cánh Phượng Buồn
» Những Chiều Không Có Em
» Xuân Này Anh Chưa Về
» Hoa Mimosa
» Hạ Vàng Biển Xanh
» Khi Em Đến
» Nếu Nhớ Đến Anh
» Dễ Thương
» Những Cánh Hoa Dù
» Bên Bờ Long Beach
» Như Cánh Hoa Dù
» Tương Tư Hằng
» Nhịp Đàn Vui
» Những Khoảng Trời Xanh
» MiMoSa